Tầm quang trọng của việc tầm soát loãng xương

ThsBS.KhanhPhuongLoãng xương là bệnh giảm sức mạnh của xương (bao gồm giảm chất lượng và/hoặc giảm khối lượng xương) dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương. Loãng xương là nguyên nhân chính gây gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh và người già. Gãy xương có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào, nhưng thường gặp nhất ở xương hông (xương chậu, cổ xương đùi), cột sống và cổ tay. Một số gãy xương có thể gây tàn phế suốt đời, khó đi lại, từ đó có nhiều biến chứng khác như viêm phổi, loét tì đè… và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Loãng xương được gọi là một “căn bệnh thầm lặng”, bởi vì nó thường tiến triển mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Chúng ta không hề biết mình bị loãng xương cho đến khi gãy xương (tay, chân) xảy ra, hoặc một hay nhiều đốt sống (xương ở cột sống) gãy lún. Triệu chứng của gãy lún đốt sống là đau lưng rất nhiều, có khi không thể ngồi hoặc đi đứng được, bị giảm chiều cao, gù/ khom lưng. Xương ở người bị loãng xương trở nên quá mỏng manh khiến xương có thể bị gãy tự nhiên không do lực tác động hoặc chỉ sau những va chạm nhỏ, té nhẹ, những động tác sinh hoạt thường ngày như: cúi gập người, nâng xách đồ, với tay lên cao hoặc thậm chí khi…ho.

Nhiều người nghĩ rằng loãng xương là một tiến trình tự nhiên không thể tránh được của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, ngoài tác động của tuổi già, bệnh loãng xương còn do các nguyên nhân khác gây nên như: dùng thuốc (thuốc chống động kinh, thuốc glucocorticoid như prednisone và cortisone), nghiện rượu, chứng chán ăn tâm thần, sụt giảm bất thường hormone sinh dục, cường giáp, bệnh thận. Đôi khi loãng xương là do nhiều yếu tố kết hợp lại với nhau. Do đó các chuyên gia y tế hiện nay tin rằng loãng xương có thể phòng ngừa được. Hơn nữa, khi đã được chẩn đoán loãng xương, người bệnh có thể được điều trị nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm tiến triển của bệnh và giảm nguy cơ bị gãy xương trong tương lai.

Xin vui lòng điện thoại số 0862643637 để được tư vấn thêm hay đăng ký lịch khám.

Th.s.BS. TRẦN KHÁNH PHƯƠNG
Lão khoa & Cơ xương khớp
Phòng khám đa khoa Ngọc Minh